Giới thiệu

“Sofia” trong tiếng Hy Lạp là “Trí tuệ”.

Mình chọn tên này làm bút danh vì mình là một người rất thích tìm tòi, khám phá những tri thức mới để phát triển trí tuệ. Mình cũng mong muốn blog này trở thành một điểm đến của tri thức, nơi có thể đem lại nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn có thêm nguồn tài liệu phong phú để phát triển bản thân.

Trong quá trình tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt trên internet, mình nhận thấy đa số các trang mạng tại Việt Nam hiện nay chỉ đơn thuần cung cấp thông tin mà không có nguồn tài liệu tham khảo để người đọc có thể kiểm chứng thông tin hoặc tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Thêm nữa là có những thuật ngữ chuyên ngành mà mỗi trang dịch một kiểu, khiến người đọc rất khó xác định thuật ngữ gốc bằng tiếng Anh của những cụm từ đó là gì, nên càng khó để tra cứu thêm.

Vì vậy, với Sofia Blog, mỗi khi dịch một thuật ngữ chuyên ngành mình đều mở ngoặc ghi chú thêm thuật ngữ gốc bằng tiếng Anh, để bạn có thể dễ dàng tìm thêm thông tin về thuật ngữ đó.

Đồng thời, mỗi bài viết mình đều dẫn nguồn cụ thể cuối bài hoặc chèn link trực tiếp vào bài. Bạn có thể đọc thêm những tài liệu đó để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề mà bạn quan tâm.

Mình hi vọng là với cách làm này, Sofia Blog có thể trở thành một địa chỉ tin cậy để bạn tìm hiểu thông tin; một nơi mà bạn có thể yên tâm về tính xác thực và có thể kiểm chứng những nội dung mà mình đang đọc giữa thời đại thông tin tràn lan như hiện nay.

Tại sao mình lại chọn chủ đề phát triển bản thân?

1. “The best investment you can make, is an investment in yourself”

Lý do đầu tiên mà mình muốn nói đến, đó là chính là câu nói của tỷ phú Warren Buffet:

The best investment you can make, is an investment in yourself
Ảnh: Azquotes

Tạm dịch là: “Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện, đó chính là đầu tư vào bản thân… Bạn càng học được nhiều, bạn sẽ càng kiếm được nhiều.”

Đối với mình, đầu tư vào bản thân là một khoản đầu tư không có rủi ro, không có thua lỗ mà chỉ có lợi nhuận. Và đầu tư vào bản thân là việc đầu tiên chúng ta nên làm trước khi đầu tư vào bất cứ điều gì khác.

Bạn muốn đầu tư vào sự nghiệp? Hãy đầu tư vào bản thân để học thêm kiến thức và kĩ năng cho nghề nghiệp trước, sau đó bạn sẽ có công cụ để gây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Bạn muốn đầu tư vào mối quan hệ? Hãy đầu tư vào bản thân để học thêm các kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng duy trì mối quan hệ, kĩ năng đối nhân xử thế trước, sau đó bạn sẽ có được sự tự tin, tâm thế sẵn sàng để gây dựng mạng lưới quan hệ cho riêng mình.

Bạn muốn đầu tư vào tài chính? Hãy đầu tư vào bản thân để trau dồi các kiến thức về bản chất của tiền tệ, về cách thức mà đồng tiền lưu hành trong thị trường, hay là về các dạng đầu tư tài chính khác nhau trước, sau đó bạn sẽ có “nguồn vốn tri thức” to lớn để đưa ra được những quyết định đầu tư thông minh và thực sự đem lại lợi nhuận.

Tóm lại, hãy đầu tư vào việc phát triển bản thân trước, những thứ khác sẽ dần phát triển sau.

2. “What we know is a drop, what we don’t know is an ocean”

Lý do thứ 2 mà mình muốn đề cập đến là câu nói của Isaac Newton:

What we know is a drop, what we don’t know is an ocean
Ảnh: Azquotes

Tạm dịch: “Những điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, còn những điều chúng ta chưa biết là cả một đại dương”. Càng tìm hiểu nhiều, càng biết nhiều, mình lại càng cảm thấy những gì mình biết chưa là gì cả.

Đây là vấn đề muôn thuở rồi, từ các triết gia, học giả vĩ đại thời xưa cho đến thời nay, mỗi khi họ phát hiện ra điều gì mới, họ lại cảm thấy vẫn còn quá nhiều điều mà mình chưa biết. 

Có những điều chúng ta biết, có những điều chúng ta biết là mình không biết, nhưng cũng có những điều chúng ta thậm chí còn không biết là mình không biết, cái này thì lớn hơn rất nhiều.

Nghe rối não đúng không? Đây là một câu nói kinh điển của Socrates: “You don’t know what you don’t know” (tạm dịch: “Bạn không biết những gì bạn không biết”).

3. Tư duy, Kỹ năng, Công cụ và Tâm lý – 4 trụ cột giúp bạn thành công

Tiến sĩ Stephen R. Covey, tác giả cuốn 7 Thói quen hiệu quả (The 7 Habits of Highly Effective People), đã đề cập đến bộ 3 yếu tố Tư duy (mindset), Kỹ năng (skillset) và Công cụ (toolset) là những yếu tố giúp bạn thành công. Các yếu tố này có sự tương quan và bổ trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, cá nhân mình cho rằng ngoài 3 yếu tố trên còn một yếu tố thứ 4 cũng vô cùng quan trọng và cần được chú ý nhiều hơn. Đó chính là Tâm lý

Vì vậy, mình chia Sofia Blog thành 4 chuyên mục chính như 4 trụ cột vững vàng giúp bạn phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Tư duy

Tư duy là cách bạn nhìn nhận, cảm nhận về thế giới xung quanh. Những niềm tin và cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định đến hành vi và quan điểm của bạn, cũng như cách mà bạn hiểu và phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống.

Điều đầu tiên chúng ta cần đầu tư vào bản thân chính là tư duy, bởi tư duy là cái khó thay đổi nhất. Thay đổi được tư duy, bạn mới có thể thay đổi được những thứ khác.

“The mind is everything. What you think, you become.”

Buddha

» Xem các bài viết về Tư duy

Kỹ năng

Kỹ năng là cách bạn hành động, cư xử dựa trên những khả năng, kiến thức và sự hiểu biết của bạn cũng như động lực để sử dụng những khả năng đó.

Những khả năng này hoàn toàn có thể học tập, trau dồi được.

“A winner is someone who recognizes his God-given talents, works his tail off to develop them into skills, and uses these skills to accomplish his goals.”

Larry Bird

» Xem các bài viết về Kỹ năng

Công cụ

Công cụ là những cơ chế mà bạn sử dụng để phát triển các kỹ năng và đạt được mục tiêu cho bản thân. Đây có thể là các phương pháp, kỹ thuật, mô hình và cách tiếp cận giúp tạo ra giá trị cho lĩnh vực đã chọn.

Khi đã có tư duy và kỹ năng cần thiết rồi, việc có thêm các công cụ hợp lý sẽ giúp trang bị cho bạn những “vũ khí” để sẵn sàng “chiến đấu” trên thương trường, chính trường hay bất kỳ cuộc chiến nào trong cuộc đời.

“Any tool is a weapon if you hold it right.”

Ani DiFranco

» Xem các bài viết về Công cụ

Tâm lý

Tâm lý học không thể nói cho ta biết chúng ta nên sống như thế nào, nhưng nó có thể cung cấp cho chúng ta phương tiện để thay đổi bản thân và xã hội một cách hiệu quả.

Khi bạn nắm bắt được tâm lý của bản thân và những người mà bạn tiếp xúc, bạn có thể đối nhân xử thế một cách khéo léo hơn, giúp bạn đạt được các mục tiêu một cách dễ dàng hơn.

“Psychology cannot tell people how they ought to live their lives. It can however, provide them with the means for effecting personal and social change.”

Albert Bandura

» Xem các bài viết về Tâm lý

Mình cũng coi blog này như một thử thách để thúc đẩy bản thân luôn khám phá những kiến thức mới, để mình của ngày hôm nay có thể tốt hơn mình của ngày hôm qua dù chỉ 1% thôi cũng được.

Nếu bạn thấy những bài viết của mình có ích với bạn, hãy chia sẻ blog này tới bạn bè và người quen của bạn nhé, vì biết đâu họ cũng cảm thấy có ích với bản thân, bởi chia sẻ là quan tâm mà ^ ^

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc đến tận đây!

Hãy đồng hành cùng mình trong hành trình phát triển bản thân bằng cách điền Email vào ô dưới đây để nhận được thông báo ngay khi có bài viết mới nhất nhé!