Review sách Sói Đội Lốt Cừu (In Sheep’s Clothing)

Hãy đọc cuốn Sói đội lốt cừu để nhận ra bất cứ ai xung quanh chúng ta cũng có thể là một kẻ thao túng hay kẻ hiếu chiến ngầm mà ta không hề biết!

Giới thiệu qua về tác giả và sách “Sói đội lốt cừu”

Tác giả George Simon nhận bằng Tiến sĩ trong tâm lý học lâm sàng từ Đại học Công nghệ Texas. Ông đã dành phần lớn thời gian trong gần 30 năm qua để thu thập thông tin và làm việc với những kẻ thao túng, những người có tính cách bị rối loạn và các nạn nhân của họ.

Ông cũng dành nhiều thời gian để viết lách, tổ chức các cuộc hội thảo và sáng tác. Tiến sĩ Simon là một diễn giả được săn đón và đã tổ chức hơn 250 hội thảo trên khắp đất nước.

Ông đã tham khảo ý kiến ​​của các tổ chức kinh doanh, các tổ chức dân sự và các cơ quan khác nhau để tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn về các tính cách rối loạn và cách đối phó với chúng một cách hiệu quả.

Những cuốn sách bán chạy nhất của ông bao gồm: In Sheep’s Clothing, Character Disturbance, The Judas Syndrome, và How Did We End Up Here?

Sói đội lốt cừu (bản gốc: In Sheep’s Clothing) là cuốn sách đầu tiên của Tiến sĩ Simon, xuất bản lần đầu vào năm 1996 và đã trở thành sách bán chạy nhất trong gần 14 năm.

Sói đội lốt cừu được nhiều người coi như cẩm nang để thấu hiểu và đối phó với những kẻ thao túng và các dạng tính cách khó chịu khác.

Tiến sĩ George Simon giải thích về các thủ thuật mà những kẻ thao túng sử dụng để đạt được mục đích của mình, lý do tại sao những kẻ thao túng có thể khiến bạn cảm thấy muốn phát điên, tại sao những kẻ đâm sau lưng và những kẻ lừa đảo này có thể lợi dụng bạn.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ khám phá được:

  • Bản chất thực sự của các kiểu tính cách hung hăng và hiếu chiến ngầm (thao túng)
  • 4 lý do khiến nạn nhân khó rời bỏ mối quan hệ ngược đãi
  • Những thủ thuật mà kẻ thao túng sử dụng để lừa gạt và lợi dụng người khác
  • Làm sao để chỉ ra những điểm yếu về cảm xúc mà một người có thể có khiến họ dễ bị trở thành nạn nhân
  • Cách xác định lại các quy tắc cư xử và thoả hiệp giữa nạn nhân và kẻ bạo hành
  • 12 công cụ để trở nên có quyền lực hơn trong mọi mối quan hệ
Xem sách Sói đội lốt cừu
Xem sách ở Tiki
Xem sách ở Shopee
Xem ebook tiếng Anh

Mục lục và bố cục cuốn sách

Được chia thành 2 phần chính. Phần 1 là hiểu về các tính cách thao túng, phần 2 nói về cách đối phó hiệu quả với những kẻ thao túng.

Mục lục của cuốn sách:

PHẦN 1: HIỂU VỀ CÁC TÍNH CÁCH THAO TÚNG

Lời mở đầu: Tính hiếu chiến ngầm – cốt lõi của sự thao túng

Chương 1. Những tính cách hiếu chiến và hiếu chiến ngầm

Chương 2. Lòng quyết tâm chiến thắng

Chương 3. Cuộc truy tìm quyền lực không ngừng nghỉ

Chương 4. Thiên hướng lừa dối và dụ dỗ

Chương 5. Sự đấu tranh đê tiện

Chương 6. Lương tâm suy yếu

Chương 7. Những mối quan hệ ngược đãi và thao túng

Chương 8. Đứa trẻ thao túng

PHẦN 2: CÁCH ĐỐI PHÓ HIỆU QUẢ VỚI NHỮNG KẺ THAO TÚNG

Chương 9. Nhận dạng các thủ thuật thao túng và kiểm soát

Chương 10. Định nghĩa lại về sự gắn kết (engagement)

Lời kết: Tính hiếu chiến vô kỷ luật trong một xã hội dễ dãi

Cảm nhận về sách Sói đội lốt cừu

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có đang ở trong một mối quan hệ ngược đãi không?

Bạn có cho rằng những kẻ thao túng chắc hẳn phải là những người rất đáng sợ, quyền lực, lạnh lùng, khó gần và thường là những người có địa vị cao không?

Đọc thêm:  5 hiệu ứng tâm lý áp dụng vào viết content

Bạn có tin là ngay cả những người trông có vẻ hiền lành, vui vẻ, hoà đồng và được nhiều người yêu mến vẫn có thể là những kẻ thao túng, những con sói đội lốt cừu mà không phải ai cũng để ý và nhận ra điều đó?

Liệu bố mẹ bạn có đang ngầm áp đặt những mong muốn của họ lên bạn mà bạn không nhận ra, khiến bạn luôn cảm thấy bức bối, mệt mỏi mà không hiểu nguyên do từ đâu không?

Liệu người bạn đời của bạn có đang ngấm ngầm kiểm soát, lợi dụng cảm xúc của bạn mà bạn không hề hay biết không?

Liệu người sếp của bạn có đang ngầm thao túng, lợi dụng lòng tin của bạn để giúp anh ta/cô ta đạt được mục đích mà dù bạn luôn cảm thấy có gì đó sai sai nhưng lại không thể chỉ ra được nó đang sai ở chỗ nào?

Tất cả những băn khoăn trên đều sẽ được giải đáp trong cuốn sách này.

Xuyên suốt cuốn sách, bạn sẽ được tìm hiểu rất kỹ về các loại tính cách hung hăng, từ những tính cách biểu lộ rõ ra bên ngoài cho đến những tính cách che dấu sự hung hăng của mình bằng vẻ ngoài vô hại, đáng thương, chính đáng.

Đặc biệt là kiểu tính cách hiếu chiến ngầm (covert-aggressive) sẽ là trọng tâm chính và thể hiện cho tên sách là Sói đội lốt cừu.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về thuyết Enneagram rồi thì sẽ biết là sự hình thành nên 9 kiểu tính cách cơ bản theo thuyết này đều ít nhiều dựa trên những nỗi sợ cơ bản, và những gì chúng ta biểu hiện ra bên ngoài chỉ đơn thuần là để che giấu, bảo vệ những nỗi sợ, những điểm yếu dễ bị tổn thương đó.

Tuy nhiên, trong cuốn Sói đội lốt cừu này, tiến sĩ Simon lại có quan điểm cho rằng có những người bản tính vốn hung hăng sẵn rồi, nên khi họ bộc lộ ra đặc điểm này không hẳn là do họ đang gặp vấn đề gì hay có nỗi sợ, nỗi bất an gì mà chỉ đơn giản là tính họ như vậy thôi.

Vì thế nên nếu những nạn nhân cứ cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra với những kẻ thao túng này, rằng rốt cuộc thì họ đang lo lắng điều gì, sợ cái gì mà lại hành xử như thế, thì cuối cùng cũng chỉ dẫn đến sự kiệt quệ năng lượng và không thể đấu tranh lại được.

Điều tối quan trọng là bạn phải hiểu được mục đích chính của những kẻ thao túng này là gì, và việc hiểu được sự thật đáng buồn đó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc đối phó với những nhân vật này.

Ở phần 2 của cuốn sách, tác giả đề cập đến những thủ thuật điển hình mà những kẻ thao túng thường sử dụng để điều khiển, lợi dụng các nạn nhân của họ, chẳng hạn như: đóng vai nạn nhân, trả lời kiểu bỏ sót những thông tin quan trọng, hay sử dụng những câu nói mơ hồ để nạn nhân tin rằng họ đang nói thật hoàn toàn,…

Có một số thủ thuật khá tương đồng với hiệu ứng đèn gas (hay hiệu ứng Gaslight).

Đồng thời, ở chương cuối cùng, tác giả cũng đề xuất những chiêu để đối phó hiệu quả với những thủ thuật tinh vi này, để cải thiện sự gắn kết của đôi bên cũng như để lấy lại quyền lực cho nạn nhân, giúp nạn nhân có tiếng nói hơn trong những mối quan hệ đó.

Cuốn sách này được đánh giá 4,7/5 sao ở Amazon và nhận được rất nhiều nhận xét tích cực.

Xem sách Sói đội lốt cừu
Xem sách ở Tiki
Xem sách ở Shopee
Xem ebook tiếng Anh

Một số nhận xét trên Tiki

“Bản thân đang gặp vấn đề về mối quan hệ và khi tìm hiểu thấy chủ đề sách khá giống. Thật may mắn nội dung sách đúng thứ đang tìm. Sách mô tả rất kĩ và chi tiết về những kẻ hiếu chiến ngầm từ khái niệm chung đến cụ thể. Ví dụ minh hoạ cũng thực tế dễ hiểu. Hơi tiếc một chút phần hướng dẫn giải quyết hơi ngắn và chung chung, không cụ thể phương pháp đối phó với sói đội lốt cừu. Nhưng quan trọng là giúp nhận diện tốt kẻ hiếu chiến ngầm. Sách đáng đọc cho bạn nào đang gặp vấn đề nhận thấy mình bị thao túng.” (Phạm Khuyên)

Đọc thêm:  Top 16 những cuốn sách hay về tâm lý học tội phạm

“Nội dung sách hay, đọc sởn cả gai óc với mấy đoạn phân tích tâm lý. Ví dụ viện dẫn chân thực dễ hiểu. Tuy nhiên đọc giả nên chuẩn bị tâm lí vì quyển sách này ít hay nhiều làm thay đổi cách nhìn nhận về các mối quan hệ cá nhân mà bạn hiện có. Đây có thể là một nguồn tham khảo để bạn giảm bớt tổn thương nhưng đồng thời gia tăng sự hoài nghi trong lòng vạn về những người bạn tiếp xúc làm việc hàng ngày.” (Đỗ Thị Anh Thư)

 

Một số review từ các độc giả trên Amazon

“Cuốn sách này là một trong những cuốn yêu thích của tôi về chủ đề kẻ ngược đãi ngầm. Tôi đã kết hôn với một người như vậy trong nhiều năm và cuộc sống của tôi đã bị phá hủy theo đủ mọi cách. Tôi đã kết hôn với một bậc thầy hiếu chiến ngầm, một con sói thực sự trong lốt cừu. George Simon rõ ràng là một chuyên gia trong việc phát hiện những sắc thái của họ, điều này có thể nằm trong tầm quan sát của hầu hết chúng ta.” (Discerned Citizen)

“Cuốn sách này là một khởi đầu tốt để tham khảo cho bất kỳ ai quan tâm đến tâm lý học và hành vi con người. Nó cung cấp nhiều thông tin và những hướng dẫn bổ ích, tuy nhiên những cuốn sách khác cùng thể loại có thể cung cấp nhiều tài liệu chuyên sâu hơn.” (Susan M. Baumann)

“Nếu bạn đang trong một mối quan hệ (đối tác, anh chị em ruột, đồng nghiệp, bạn bè) và bắt đầu nghi ngờ sự tỉnh táo của chính mình về những gì đang diễn ra bởi vì người kia dường như đang huỷ hoại bạn, thì hãy đọc cuốn sách này. Nó sẽ giúp bạn nhận ra một số đặc điểm ở người khác có tiềm năng gây tổn hại cho bạn.” (ByDesign)

Một số đánh giá trên Goodreads

“Tôi đọc cuốn sách này vì các bài đánh giá khác trên Goodreads mà tôi đã xem, trong đó nêu bật một số thủ thuật mà những kẻ thao túng sử dụng để chống lại người khác.Tôi cảm thấy những thủ thuật này rất quen thuộc, vì tôi có quen biết nhiều người đã sử dụng những phương pháp này nhiều lần để trốn tránh trách nhiệm về sự hung hăng của họ. Tôi thấy cuốn sách hữu ích nhất trong việc xóa tan lớp sương mù của sự nhầm lẫn mà những nhân vật như vậy sử dụng để che giấu màu sắc thực sự của họ và trốn tránh trách nhiệm. Cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời tôi. Không khí trong gia đình tôi hiện giờ đã tích cực hơn rất nhiều và chúng tôi có thể đạt được những tiến bộ thực sự. Tôi đề xuất nó cho tất cả những ai có đồng nghiệp, gia đình, vợ/chồng hoặc con cái.” (Tatiana)

“Nếu bạn đã từng gặp một kẻ thao túng trong cuộc sống của bạn, bạn không cần phải đọc những điều về cách họ đã làm như vậy và cảm thấy tiếc cho họ. Cái đấy để sau. Nếu bạn đang phải đối phó với một kẻ thao túng, bạn cần đọc cuốn sách này. NGAY LẬP TỨC. Cuốn sách này nói về cách đối phó với những kẻ thao túng và giành lại cuộc sống của mình.” (Anne)

“Xuất sắc. Súc tích. Rất khuyến khích đọc. Tôi nghe bản sách nói của cuốn này, ban đầu chỉ là cố gắng tìm ra cách để đối phó với một người cụ thể trong cuộc sống của mình, nhưng sau đó thì tôi đã hiểu ra nhiều điều hơn so với dự đoán. Rất tốt!” (Allie)

Xem sách Sói đội lốt cừu
Xem sách ở Tiki
Xem sách ở Shopee
Xem ebook tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *