Top 20 những cuốn sách hay nhất về thiên văn học (có mục lục)

Bài viết này giới thiệu tới bạn những cuốn sách hay nhất về thiên văn học kèm theo mục lục sách của từng cuốn để bạn tham khảo kĩ càng trước khi quyết định mua.

Danh sách này được chia ra thành 2 phần:

Phần 1 là những cuốn sách thiên văn học dành cho người lớn với kiến thức sâu rộng hơn, đề cập đến nhiều khía cạnh, lĩnh vực hơn.

Phần 2 là những cuốn sách thiên văn học dành cho trẻ em với lượng kiến thức vừa phải, cách hành văn phù hợp với trẻ em, các trang in màu với nhiều hình minh hoạ bắt mắt để giúp các em hứng thú hơn trong quá trình tìm hiểu về vũ trụ rộng lớn này.

Lưu ý: thứ tự của từng cuốn sách được sắp xếp ngẫu nhiên, không phải là xếp hạng về chất lượng vì mỗi người sẽ có cảm nhận riêng khi đọc.

PHẦN 1: SÁCH VỀ THIÊN VĂN HỌC DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

Vật Lý Thiên Văn Cho Người Vội Vã (Neil Degrasse Tyson)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Vào lúc này hay lúc khác, mỗi người trong chúng ta hẳn đã từng nhìn lên bầu trời đêm và tự hỏi: “Tất cả mọi thứ có nghĩa gì? Làm sao mọi thứ vận hành? Và, đâu là vị trí của ta trong vũ trụ này?

Nếu bạn quá bận rộn không thể tiếp thu kiến thức về vũ trụ qua các lớp học, sách giáo khoa, hay phim tài liệu, nhưng bạn vẫn muốn tìm một con đường dẫn nhập ngắn nhưng đầy đủ ý nghĩa vào lĩnh vực này, cuốn Vật lý thiên văn cho người vội vã này là dành cho bạn.

muc luc sach vat ly thien van cho nguoi voi va

Trong cuốn sách thiên văn học cơ bản này, bạn sẽ thông suốt ở mức độ cơ bản mọi tư tưởng và phát kiến lớn đã thúc đẩy hiểu biết hiện đại của chúng ta về vũ trụ.

Một tác phẩm thông minh dí dỏm và dễ đọc, có thể cuốn hút cả những người bận rộn nhất, giúp họ chỉ tranh thủ những phút rảnh rỗi mà có được lượng kiến thức khổng lồ, thú vị về thế giới vật lý thiên văn: từ Big Bang cho đến vật chất tối, năng lượng tối; từ hệ mặt trời tới những khám phá không gian liên hành tinh; từ lý thuyết nền tảng của Einstein tới những kịch bản về tương lai vũ trụ…

Lược Sử Thời Gian (Stephen Hawking)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Chúng ta đã biết gì về vũ trụ và bằng cách nào chúng ta biết về nó? Vũ trụ tới từ đâu và nó sẽ đi về đâu? Vũ trụ có điểm bắt đầu không và nếu có thì điều gì đã xảy ra trước đó? Bản chất của thời gian là gì? Nó có điểm tận cùng không?

Những đột phá mới đây trong vật lý học – một phần nhờ những công nghệ mới tuyệt xảo – đã đưa ra câu trả lời cho một số câu hỏi đã tồn tại dai dẳng từ xa xưa vừa nêu ở trên.

Một ngày nào đó, rất có thể câu trả lời này sẽ trở nên hiển nhiên đối với chúng ta như chuyện Trái đất quay xung quanh Mặt trời. Chỉ có thời gian (dù cho có thế nào đi nữa) mới có thể phán quyết.

Cùng với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lược sử thời gian được xem là cuốn sách nổi tiếng và phổ biến nhất về vũ trụ học của Stephen Hawking, liên tục được nằm trong danh mục sách bán chạy nhất của các tạp chí nổi tiếng thế giới.

muc luc sach luoc-su-thoi-gian-stephen-hawking

Lược sử thời gian là cuốn sử thi về sự ra đời, sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

Tác giả đưa vào tác phẩm của mình toàn bộ tiến bộ tiến trình khám phá của trí tuệ loài người trên nhiều lĩnh vực: Triết học, Vật lý, Thiên văn học…

Vũ Trụ (Carl Sagan)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Đây là một trong những cuốn sách hay nhất về thiên văn học, đứng vào hàng kinh điển trong thể loại sách về thiên văn học, bao gồm 13 câu chuyện tuyệt đẹp về Vũ trụ.

Trong cuốn sách này, Sagan đã khám phá 15 tỷ năm tiến hóa vũ trụ và sự phát triển của khoa học và nền văn minh.

muc luc sach vu tru carl sagan

Vũ trụ truy tìm nguồn gốc của kiến ​​thức và phương pháp khoa học, pha trộn giữa khoa học và triết học, cũng như suy đoán về tương lai của khoa học.

Cuốn sách thiên văn học này cũng thảo luận về cơ sở khoa học cơ bản bằng cách kể ra các giai thoại tiểu sử về nhiều nhà khoa học nổi tiếng xuyên suốt lịch sử, đặt những đóng góp của họ vào một bối cảnh rộng lớn hơn của sự phát triển khoa học hiện đại.

Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ không chỉ là một vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm.

Bản Thiết Kế Vĩ Đại (Stephen Hawking, Leonard Mlodinow)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Nội dung cuốn sách, như tác giả nói ngay từ dòng đầu tiên của chương một, là chuyện “Bí ẩn của kiếp nhân sinh”, là những câu hỏi tối hậu về sự sống, vũ trụ và vạn vật: Tại sao phải có cái gì đó chứ không phải là hư không? Tại sao chúng ta tồn tại? Tại sao là tập hợp các định luật vật lý cụ thể này chứ không phải các tập hợp khác?

Mục lục

muc luc sach ban-thiet-ke-vi-dai-stephen-hawking-leonard-mlodinow

Đó là những câu hỏi đã từng và luôn luôn làm tất cả chúng ta xao xuyến, ở mức độ khác nhau, với cách tiếp cận khác nhau và trong mức độ hiểu biết khác nhau.

Lời giải thì cũng có muôn vàn, từ các truyền thuyết, các câu chuyện cổ tích đến những luận lý đơn thuần dựa trên niềm tin và các lý thuyết khoa học được xây dựng một cách chặt chẽ.

Các Thế Giới Song Song (Michio Kaku)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Một chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ, được dẫn dắt tài tình bởi “thuyền trưởng” Michio Kaku và độc giả có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vũ trụ kể từ vụ nổ lớn, vượt qua những hố đen, lỗ sâu, bước vào các thế giới lượng tử muôn màu kỳ lạ nằm ngay trước mũi chúng ta, vốn dĩ tồn tại song song trên một màng bên ngoài không – thời gian 4 chiều, ngắm nhìn thực tại vật chất quen thuộc hoà quyện với thế giới của những điều kỳ diệu như năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, những chiều không gian bí ẩn và sự biến ảo của các dây rung siêu nhỏ…

muc luc sach cac-the-gioi-song-song-michio-kaku 1

Dẫn chuyện lôi cuốn, kết hợp tường minh, sống động một lượng thông tin đồ sộ để khai mở những giới hạn tột cùng của trí tưởng tượng, Kaku thực sự xứng đáng là ” nhà truyền giáo” vĩ đại đã mang thế giới vật lý lý thuyết tới quảng đại quần chúng.

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ (Stephen Hawking)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ bắt đầu bằng một bản tóm tắt ngắn gọn về thuyết tương đối (Hawking nhận được hơn 100 lá thư mỗi năm nói với ông rằng Einstein đã sai).

Chương 2 giới thiệu khái niệm không – thời gian và đưa ra một lịch sử ngắn gọn về việc tìm kiếm lý thuyết cơ bản về vật chất, mà đỉnh cao là mô tả về suy đoán Lý thuyết M.

Khái niệm rằng các hạt có thể được mô tả bằng branes, và rằng không thời gian phẳng của chúng ta có thể bao gồm các chiều phụ, là chủ đề chính của cuốn sách.

Các chương tiếp theo phân nhánh từ vật liệu cốt lõi này, đề cập đến bản chất của lỗ đen, vũ trụ học lạm phát và thậm chí cả sự tiến hóa trong tương lai của sự sống trên Trái đất.

muc luc sach vu tru trong vo hat de stephen hawking

Cuốn sách của Hawking rất thú vị và khiêu khích, và nó đặt ra một câu hỏi cơ bản: Bản chất là baroque hay parsimonious? Trong nền dân chủ của branes, tất cả các chiều đều được tạo ra như nhau.

Từ trạng thái lượng tử của Vụ nổ lớn, một loạt vũ trụ có thể xuất hiện. Hawking sử dụng nguyên tắc nhân học như dao cạo của Occam để cắt đứt những khả năng này.

Đọc thêm:  Top 16 những cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp (có mục lục)

Ông tưởng tượng rằng sự sống chỉ có thể tồn tại trong một vũ trụ có ba chiều không gian, và một vũ trụ được thổi phồng và gần như trơn tru là cần thiết để những người quan sát tiến hóa.

Theo cách nói của ông, “nguyên lý nhân học chọn ra các mô hình brane từ vườn thú vũ trụ rộng lớn được lý thuyết M cho phép”.

Trả Lời Ngắn Gọn Những Câu Hỏi Lớn (Stephen Hawking)

nhung-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-van-hoc-tra-loi-ngan-gon-nhung-cau-hoi-lon-stephen-hawking
Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật, các doanh nhân tầm cỡ, các nhà chính trị hàng đầu và công chúng bình dân thường hỏi Stephen Hawking xem ông nghĩ gì đối với “các câu hỏi lớn” của thời đại, những câu hỏi mà phần lớn các nhà khoa học khác đôi khi lảng tránh.

Stephen đã tạo ra một kho lưu trữ riêng các câu trả lời của mình, dưới dạng các bài nói, phỏng vấn và bài viết.

Cuốn sách này được lấy ra từ kho lưu trữ cá nhân ấy của Stephen và hình thành trong khoảng thời gian ông ra đi.

muc luc sach tra-loi-ngan-gon-nhung-cau-hoi-lon-stephen-hawking

Trong cuốn sách hay về thiên văn học này, Stephen Hawking đã trả lời các câu hỏi như: “Có chăng Thượng đế? Mọi sự đã khởi đầu như thế nào? Liệu chúng ta có thể dự đoán tương lai không? Bên trong lỗ đen có gì? Du hành thời gian có khả thi không? Chúng ta định hình tương lai bằng cách nào?” bằng những suy luận bắt nguồn từ lĩnh vực khoa học của ông, rất sắc bén đồng thời cũng vô cùng ngắn gọn, thật sâu xa nhưng cũng rất giản dị, như chính bản thân ông vậy.

Nguồn Gốc – Nỗi Hoài Niệm Về Những Thuở Ban Đầu (Trịnh Xuân Thuận)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Cuốn sách Nguồn Gốc nhằm mở ra cho độc giả những cánh cửa của thế giới vô cùng lớn: các thiên hà xa xôi, các tinh vân sặc sỡ của Ngân hà, các hành tinh của Hệ Mặt Trời; cũng như những cánh cửa của thế giới vô cùng nhỏ: các tế bào sống, các mạng neuron, chuỗi xoắn kép ADN; tiết lộ cho độc giả những khía cạnh mới về vẻ đẹp tráng lệ của thế giới.

muc luc sach nguon-goc-noi-hoai-niem-ve-nhung-thuo-ban-dau-trinh-xuan-thuan

Vượt lên trên niềm vui được ngắm nhìn những hình ảnh lộng lẫy, sự tiếp cận những hiện thực mới trước kia bị che giấu, sự mở rộng thế giới quan đến những lĩnh vực trước kia không tiếp cận được, chắc chắn sẽ làm thay đổi sâu sắc tâm lý con người và là nguồn gốc của các đột khởi sáng tạo.

Một khi cảm xúc thẩm mỹ đã qua, độc giả – những người mong muốn có thêm thông tin, sẽ có thể đắm mình vào con chữ.

Nội dung sách dành cho những người quan tâm nhưng không nhất thiết phải có một hành trang khoa học.

Hỗn Độn Và Hài Hòa (Trịnh Xuân Thuận)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Cùng với Lý thuyết hỗn độn, tính ngẫu nhiên và phi tất định đã tràn ngập không chỉ trong thế giới hằng ngày của chúng ta mà cả trong thế giới các thiên hà.

muc luc sach hon don va hai hoa trinh xuan thuan

Và sự phát triển của những ý tưởng dẫn tới quan niệm mới đó về thế giới đã được vạch ra thật rõ ràng trong cuốn sách Hỗn độn và hài hòa, bằng một ngôn ngữ giản dị, thông qua những ví dụ được rút ra từ vật lý thiên văn, vật lý học, sinh học và toán học.

Tác phẩm Hỗn độn và Hài hoà được viết đơn giản để ngay cả người không có nền tảng kiến thức về kỹ thuật cũng hiểu, và đặc biệt dành cho những ai tò mò muốn biết không chỉ những điều kỳ lạ mới nhất của khoa học ở thế kỷ XX mà cả hệ quả triết học và thần học của chúng.

Lược Sử Vạn Vật (Bill Bryson)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Lược sử vạn vật là cuốn sách phổ biến khoa học trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hóa học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật.

muc luc sach luoc-su-van-vat-Bill Bryson

Với cuốn sách thiên văn học này, người đọc sẽ biết được những giới hạn trong tri thức của con người về vũ trụ và cả về chính trái đất.

Đây là cuốn sách khoa học phổ thông bán chạy nhất nước Anh năm 2005 với hơn 300.000 bản in.

Nhà phê bình người Anh, Craig Brown thậm chí đã nhận xét rằng tác phẩm này xứng đáng bán được 500.000.000.000 cuốn (theo cách nói của chính Bryson, “bằng với số proton có trong một dấu chấm câu”).

William McGuire “Bill” Bryson, tác giả cuốn sách Lược sử vạn vật – A Short History of Nearly Everything sinh năm 1951, là tác giả nổi tiếng hàng đầu trong thể loại non-fiction ở Bắc Mỹ, với vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

Vũ Trụ Từ Hư Không (Lawrence M. Krauss)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Suốt hơn hai nghìn năm qua, câu hỏi “Tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?” đã luôn hiện diện như là một thách thức đối với quan niệm cho rằng vũ trụ này của chúng ta – nơi chứa đựng một tổ hợp bao la các vì sao, các thiên hà, con người, và ai biết được còn cái gì nữa – có thể đã sinh ra mà không hề có một thiết kế, một ý đồ hay là mục đích nào.

Dù rằng câu hỏi này thường được đóng khung hạn chế như là một câu hỏi triết học hay tôn giáo, thì trước hết và quan trọng nhất, đây chính là một câu hỏi về thế giới tự nhiên, vì thế nơi phù hợp để thủ thách và giải quyết câu hỏi này, đầu tiên và quan trọng nhất, chính là khoa học.

Lawrence M. Krauss – tác giả bán chạy nhất và nhà vật lý nổi tiếng đã đưa ra một quan điểm khác biệt về cách mọi thứ tồn tại: “Vũ trụ đến từ đâu? Cái gì ở đó trước đó? Tương lai sẽ mang đến điều gì? Và cuối cùng, tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?”

Đặt tên cho phụ đề của cuốn sách bằng một câu hỏi “kinh điển”, “Tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?”, Krauss có tham vọng kết nối những phát hiện lớn lao của khoa học hiện đại với một câu hỏi đã gây sự tò mò cho các nhà thần học, triết gia, các nhà triết học tự nhiên và cả công chúng trong lịch sử.

Cách đặt vấn đề và trình bày của Krauss luôn thể hiện chủ nghĩa mà ông theo đuổi và tôn thờ, chủ nghĩa “nghi ngờ một cách có khoa học”.

Nhưng không chỉ dừng lại ở những nghi ngờ “tại sao”, trong lời mở đầu của cuốn sách, tác giả cũng đã lý giải rằng thực ra câu hỏi đơn thuần “tại sao” không hoàn toàn là một câu hỏi hợp lý, vì nó luôn bao hàm cả mục tiêu và luôn khiến người ta không thỏa mãn.

Trong khoa học, khi ai đó muốn hỏi “tại sao”, thì thực ra người đó đang muốn trả lời câu hỏi “bằng cách nào” hay “như thế nào”. Đây chính là cách Krauss đã bắt đầu triển khai các ý tưởng của cuốn sách.

Vũ trụ từ hư không có một kết cấu uyển chuyển, đủ để dẫn dắt người đọc phổ thông tiệm cận với khoa học về thiên văn.

Qua 11 chương sách, tác giả đã đề cập đến cả một hành trình khám phá vũ trụ đầy ấn tượng mà loài người thực hiện trong lịch sử tiến hóa của mình.

Tạp chí khoa học Nature danh tiếng từng ca ngợi cuốn sách, coi Krauss là người kể chuyện vũ trụ duyên dáng nhất.

Clinton Richard Dawkins, một cựu giáo sư Đại học Oxford, một nhà sinh học tiến hóa đã so sánh thành công của cuốn sách này ngang với tác phẩm kinh điển Nguồn gốc các loài của Charles Darwin.

Tất cả những ai quan tâm đến Vật lý học, Vũ trụ học, những ai tò mò Vũ trụ của chúng ta đã bắt đầu như thế nào, và kết thúc ra sao đều nên đọc cuốn sách này.


PHẦN 2: SÁCH VỀ THIÊN VĂN HỌC DÀNH CHO TRẺ EM

Bách Khoa Tri Thức Về Khám Phá Thế Giới Cho Trẻ Em – Thiên Văn Học

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Nội dung của bộ sách Bách khoa tri thức về khám phá thế giới cho trẻ em đề cập đến rất nhiều những vấn đề mà trẻ muốn biết, từ vũ trụ, trái đất đến giới động vật, thực vật, từ khoa học kỹ thuật đến xã hội cuộc sống.

Sách được minh họa bằng những bức tranh sinh động, ngôn ngữ của đơn giản, dễ hiểu. Mỗi một chủ đề giúp trẻ nhận thức thế giới, tăng cường tri thức, nâng cao khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng.

muc luc sach bach-khoa-tri-thuc-ve-kham-pha-the-gioi-cho-tre-em-thien-van-hoc

Bách khoa tri thức về khám phá thế giới cho trẻ em là bộ sách hấp dẫn với:

 • Nội dung phong phú: Bộ sách bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như xác ướp, thiên văn học, sinh học, khoa học, lịch sử… giúp thỏa mãn trí tò mò và ước ao khám phá của các em nhỏ.
 • Hình ảnh sinh động: Sách được trình bày rõ ràng, khoa học với nhiều hình ảnh minh họa sống động, bắt mắt để các em có cái nhìn chân thật nhất với mỗi vấn đề.
 • Liên kết Internet: Cuốn sách còn giới thiệu những trang web chứa đựng nhiều thông tin, trò chơi và hoạt động thú vị cập nhật thêm tin tức mới nhất về các chủ đề.

Sách Tương Tác Vừa Học Vừa Chơi – Vũ Trụ Diệu Kỳ (Rebecca Gilpin, Erica Harrison)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Cuốn sách tương tác toàn diện này tập hợp nhiều trò chơi đa dạng, giúp em tăng cường khả năng sáng tạo, tư duy, làm toán, đọc chữ.

Đọc thêm:  Top 3 sách dạy vẽ Sketchnote tiếng Việt hay nhất 2021

Các em có thể gặp ở đây những trò chơi thú vị, như tập nối điểm theo số, tập tô màu theo hình có sẵn, vẽ theo chủ đề, dán sticker, làm phép tính, giải đố, tìm điểm khác biệt.

Sách được thiết kế khoa học, các bài tập có nhiều tình huống gần gũi, dễ hiểu, được minh họa bằng những hình vẽ sinh động, màu sắc tươi tắn.

Ở giữa sách còn có các trang sticker nữa (có thể bóc ra dán lại nhiều lần mà không làm rách giấy!).

Cuốn sách thiên văn học vui vẻ này sẽ bầu bạn cùng em những ngày cuối tuần mưa gió, hoặc những khi bố mẹ bận rộn.

Cùng Bé Khám Phá 500 Điều Thú Vị Về Vũ Trụ (Anne Rooney)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Cuốn sách đầy ắp những kiến thức xịn sò đáng kinh ngạc:

 • Những hành tinh nào quay sai hướng?
 • Tại sao việc ngắm sao lại khiến ta như du hành thời gian?
 • Thực sự có hành tinh mang tên “Thỏ Phục Sinh” sao?

Hãy tham gia vào chuyến hành trình khám phá không gian qua 500 điều thú vị trong cuốn sách này nhé!

Với phần minh họa đẹp mắt, những thông tin hay ho đến rớt hàm cùng những lời bình vui nhộn, các em sẽ được dẫn dắt đến với khoảng không vũ trụ xa xôi bí ẩn bên ngoài Trái Đất.

Hãy sẵn sàng bùng nổ đi nào!

Bách Khoa Tri Thức Về Khám Phá Thế Giới Cho Trẻ Em – Stars And Planets – Các Ngôi Sao Và Các Hành Tinh

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Bách khoa tri thức về khám phá thế giới cho trẻ em là bộ sách được biên soạn dành riêng cho các bạn nhỏ từ 6 tuổi trở lên.

Bộ sách về các hành tinh này cực kỳ hấp dẫn với:

 • Nội dung đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội bao gồm thiên văn, động vật, lịch sử, địa chất, thiên nhiên
 • Ảnh chụp minh họa chân thực, sắc nét có sức tác động mạnh đến thị giác của các bạn nhỏ.
 • Lối viết đơn giản, mạch lạc, kèm theo bảng thuật ngữ giải thích rõ ràng ý nghĩa của các từ chuyên môn trong từng chủ đề.
 • Nhiều trò chơi thú vị giúp các em ôn lại những kiến thức vừa được học.

Lược Sử Vạn Vật – Phiên bản dành cho nhà khoa học nhí

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Hành trình qua 6 chương sách sẽ giúp các bạn nhỏ tìm kiếm bí mật của không gian, thời gian; lý giải tại sao sự sống có thể đến được hành tinh của chúng ta; gặp gỡ những nhà khoa học lập dị, những lý thuyết điên khùng với sức ảnh hưởng quá lâu dài, và những khám phá tình cờ thay đổi tiến trình phát triển của khoa học.

 • Lạc trong vũ trụ: Cùng nhào nặn nên vũ trụ, lắng nghe Vụ Nổ Lớn, rồi cùng đi tới rìa vũ trụ để biết được liệu có ai ở ngoài kia?
 • Kích thước Trái Đất: Sau chuyến hành trình ngoài vũ trụ, chúng ta cùng quay về Trái Đất để đo, cân và tính tuổi của Trái đất; sau đó tìm hóa thạch và cùng nghiên cứu về các nguyên tử quyền nă
 • Bình minh một thời đại mới: Cùng gặp gỡ thiên tài vật lý vũ trụ Einstein, tìm hiểu về không – thời gian, tận mắt chứng kiến bức tranh toàn cảnh bằng kính viễn vọng không gian H
 • Hành tinh nguy hiểm: Lênh đênh trên biển để theo dấu các lớp trầm tích, đào sâu xuống lòng đất để tìm hiểu núi lửa St Helens, núi lửa ở vườn quốc gia Yellowstone, hay cùng đo những trận động đất trên hành tinh của chúng ta.
 • Cuộc sống của chúng ta: Tìm hiểu vô số sự vật sự việc xung quanh ta như lớp chăn của Trái đất, sự xuất hiện của vi khuẩn, những sinh vật truyền nhiễm, tế bào trong cơ thể
 • Hành trình đến chúng ta: từ kỷ băng hà đến khi tìm ra dấu tích của loài người đầu tiên, làm quen với Lucy – người vượn phương nam nổi tiếng nhất, đến khi con người thống trị hành tinh này.

TẠI SAO LƯỢC SỬ VẠN VẬT LẠI THÚ VỊ VỚI ĐỘC GIẢ NHÍ ĐẾN NHƯ VẬY?

Trả lời hàng vạn câu hỏi

Những tác giả trong các cuốn sách giáo khoa khoa học thông thường, họ “thinh lặng” đến kỳ lạ. Họ chẳng trả lời một câu hỏi nào cả. Nhưng trong cuốn sách này, tác giả sẽ trả lời hàng vạn thắc mắc của bạn như: Vũ trụ hình thành như thế nào, từ khi nào, và khi ấy nó ra sao? Làm sao chúng ta lại có một mặt trời ở ngay giữa tâm Trái đất và làm sao họ biết nó nóng đến mức nào? Tại sao nước biển lại mặn? Biển đang mặn hơn hay nhạt đi?

Nội dung ngộ nghĩnh, vui nhộn

Cuốn sách này là phiên bản ngắn gọn nhưng vẫn giữ được nội dung then chốt, được truyền tải qua kỹ năng kể chuyện hóm hỉnh của tác giả. Vì thế kiến thức trở nên dễ hiểu, không khô khan một chút nào cả.

Minh họa tài tình

Bên cạnh giọng văn hài hước, hình ảnh minh họa cho cuốn sách cực kỳ ngộ nghĩnh. Điều này giúp cho việc tiếp thu kiến thức khoa học trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Kích thích những suy nghĩ tích cực

Sau khi đọc xong cuốn sách, các bạn nhỏ và cả phụ huynh sẽ học được 2 điều đặc biệt:

 • Mọi thứ đang tồn tại đều chứa đựng điều kỳ diệu và thú vị khi ta quan sát nó thật kỹ.
 • Chúng ta cực kỳ may mắn khi có mặt ở đây, trên hành tinh có sự sống này.

100 Bí Ẩn Đáng Kinh Ngạc Về Vũ Trụ (USBORNE – 100 Things To Know About Space)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Gồm 4 chủ đề: Cơ thể, Khoa học, Vũ trụ và Thức ăn, bộ sách 100 bí ẩn đáng kinh ngạc là bộ sách khoa học điển hình với những kiến thức chính xác và cô đọng dành cho trẻ.

Cùng với những hình minh họa trong sách hài hước và dễ thương, cách trình bày không khô khan nhàm chán mà rất thú vị, bộ sách sẽ dễ dàng khơi gợi cho trẻ niềm yêu thích và hứng thú đối với các môn khoa học.

Mỗi cuốn sách là tập trung vào duy nhất một chủ đề với 100 điều thú vị riêng có của chính chủ đề ấy.

Trong cuốn 100 Bí Ẩn Đáng Kinh Ngạc Về Vũ Trụ:

 • Để trở thành một phi hành gia bạn phải biết đọc và nói tiếng Nga.
 • Mỗi ngày có tới 15 cảnh hoàng hôn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.
 • Người Maya nhìn Sao Kim để lên kế hoạch chiến tranh cho mình.
 • Một người đã đếm số sao và tìm ra rằng có 9.096 ngôi sao có thể nhìn thấy được trên bầu trời đêm.

Bộ Cool Series: Thiên Văn Hấp Dẫn (Daniel Tatarsky)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Có gì bên trong hố đen?

Truyền cảm hứng cho các phi hành gia tiềm năng!

Đi tới miền bất tận và hơn thế!

Bên trong Thiên Văn Hấp Dẫn này là hàng đống cách hiệu quả để nâng cao kiến thức thiên văn của bạn. Bạn sẽ không bao giờ thấy cô đơn giữa Vũ trụ nữa, và sẽ thấy những người bạn cực lớn trong Ngân hà thật gần gũi và thú vị.

Hãy học làm tên lửa bằng bóng bay, đo cả bầu trời bằng bàn tay, khám phá những hành tinh kỳ lạ, nhận biết những hàng xóm cạnh Trái đất của ta, tự tạo ra Hệ Mặt trời bằng… giấy vệ sinh, tìm hiểu tại sao Vũ trụ lại giống lát bánh mì…

Kiến thức thú vị và minh họa hiện đại, đây là sách gối đầu giường cho tín đồ mê mẩn trăng sao!

Cuốn Sách Lớn Đầu Tiên Của Tớ – Vũ Trụ (Catherine D. Hughes)

Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Tập sách Vũ Trụ với những minh họa ảnh đẹp và sống động, giúp các bạn nhỏ làm quen với vũ trụ bao la, không chỉ các hành tinh trong hệ mặt trời mà còn cả những nơi xa xôi hơn nữa như: hố đen, các tinh vân…

Trong cuốn sách hay về các vì sao này, các em sẽ tìm thấy:

 • Hơn 100 hình mô phỏng vũ trụ và các bức ảnh tuyệt đẹp.
 • Tin tức mới nhất về công cuộc chinh phục vũ trụ.
 • Các câu chữ thật đơn giản cho việc đọc với những em mới tập đọc, và trong mỗi trang sách đều có các ví dụ minh họa thực tế vui nhộn.
 • Các câu hỏi sau mỗi chương giúp các em kết nối nội dung trong sách và thực tế.

Bách Khoa Cho Trẻ Em – Bách Khoa Vũ Trụ

nhung-cuon-sach-hay-nhat-ve-thien-van-hoc-bach-khoa-cho-tre-em-bach-khoa-vu-tru
Xem sách trên Tiki
Xem sách trên Shopee

Với bộ sách Bách Khoa Cho Trẻ Em – Bách Khoa Vũ Trụ, các em sẽ được tìm hiểu về không gian vũ trụ, hệ Mặt trời, các loại sao chổi và sao băng, hay những bí ẩn của vũ trụ,…

muc luc sach bach-khoa-cho-tre-em-bach-khoa-vu-tru

Mỗi chủ đề được trình bày một cách khoa học, súc tích và hấp dẫn, kích thích sự tò mò, ham hiểu biết của trẻ.

 • Cuối mỗi trang đều có một câu hỏi để giúp các em củng cố và ghi nhớ kiến thức.
 • Với các hình ảnh minh họa trực quan sinh động, bắt mắt, cuốn sách cung cấp một lượng kiến thức phong phú, súc tích, dễ hiểu và những câu hỏi vui, mẩu tin thú vị về về những hành tinh gần Trái Đất, tới các ngôi sao xa nhất mà con người biết đến.

Ngoài ra, các em còn được biết thêm về hành trình khám phá vũ trụ kì bí của loài người.


Mình hi vọng danh sách top 20 những cuốn sách hay nhất về thiên văn học này đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm sách.

Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *